Monday, Dec 18th

Last update07:06:04 PM GMT

You are here: Thông tin Sự kiện

Sự kiện

22 năm-Một chặng đường

Email In PDF

Ngược dòng thời gian, vào năm học 1982 – 1983, tại trường THPT Ngô Quyền, lớp chuyên toán đầu tiên được hình thành với chỉ trên dưới 18 học sinh. Thời gian ban đầu chủ yếu hoạt động dạy – học dựa trên tính tự giác, nhiệt tình sẵn có của thầy và trò, không có chế độ, chính sách hỗ trợ nào kèm theo. Trong điều kiện hết sức khó khăn như thế, nhưng tinh thần của thầy và trò đều phấn khởi, hăng say trước một mô hình học tập mới. Vào năm học cuối, một học sinh của lớp đã là một trong 12 HS toàn quốc được Bộ Giáo dục – Đào tạo triệu tập thi chọn đội tuyển quốc gia môn Toán và 100% học sinh của lớp đã trúng tuyển Đại học. Kết quả này đã phần nào minh chứng được sự cần thiết của mô hình lớp chuyên tại tỉnh Đồng Nai.

Thành quả đó đã được nhân lên trong các giai đoạn tiếp theo. Năm 1990, Sở Giáo dục – Đào tạo Đồng Nai cho phép hình thành 4 lớp chuyên Văn, Toán, Lí, Anh văn với trên dưới 60 học sinh. Có thể xem đây là những hạt giống khởi đầu, là tiền thân của trường THPT chuyên Lương Thế Vinh ngày nay.

Trước yêu cầu mới của sự nghiệp giáo dục – đào tạo, trong đó việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế tri thức, ngày 14 tháng 10 năm 1994, UBND tỉnh Đồng Nai ký quyết định số 1527/QĐ-UBT thành lập trường PTTH chuyên Lương Thế Vinh.

Như vậy, trường chuyên của tỉnh đã chính thức ra đời sau một thời gian ấp ủ ý tưởng trên 10 năm. Trường được mang tên một danh nhân văn hóa-lịch sử của đất nước được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và ngành GD – ĐT tỉnh nhà giao cho trọng trách đào tạo học sinh giỏi, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

Ba năm học đầu tiên, 1994 – 1997, nhà trường chưa có cơ sở riêng, hoạt động dạy và học đều trong khuôn viên trường PTTH Ngô Quyền. Đây cũng là những năm khó khăn của trường chuyên, đặc biệt là điều kiện về cơ sở vật chất, chế độ chính sách, đội ngũ giáo viên, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy – học.

Bước vào năm học 1997-1998, khát khao, mơ ước bấy lâu của thầy và trò được thỏa lòng. Lễ khai giảng năm học cũng chính là Lễ khánh thành ngôi trường mới khang trang, bề thế trên diện tích 2,7 hecta. Ở đó, 600 học sinh các lớp chuyên Văn, Toán, Lí, Hóa, Anh, Sinh, Tin của trường đã được học ở một môi trường được xem là hiện đại nhất vào thời điểm năm 1997. Đáp lại lòng tin yêu của Đảng bộ, chính quyền, ngành giáo dục và nhân dân tỉnh nhà, ngay trong năm học này, bằng nỗ lực vượt qua chính mình, thầy và trò của trường đã mang về 30 giải quốc gia, 16 huy chương Olympic khu vực, đoàn học sinh của trường xếp thứ nhì toàn đoàn, chỉ sau trường chuyên Lê Hồng Phong TPHCM.

Rất nhiều học sinh ra đi từ ngôi trường này đã trở thành những nhân tài, có cống hiến và phạm vi ảnh hưởng ở tầm quốc tế như:

– Chị Nguyễn Thị Thu Huyền – cựu học sinh chuyên Văn khoá 1998-2001 – hiện đang là Nghiên cứu sinh ở Vương quốc Anh.

– Anh Phạm Hữu Ngôn – cựu học sinh chuyên Tin khoá 1999 – 2002 – hiện là Giám đóc công nghệ Công ty Lana thuộc tập đoàn IDG của Hoa Kì.

– Anh Trịnh Thành Thuật – cựu học sinh chuyên Hoá khoá 1996 – 1999 – Tiến sĩ tại ĐH công nghệ Eindhoven, Hà Lan, hiện đang thực hiện nghiên cứu Sau tiến sĩ (postdoc) tại ĐH Khoa học Na-uy.

– Anh Nguyễn Hải Phong – cựu học sinh chuyên Toán khoá 1999-2002 – Tiến sĩ công nghệ thông tin tại Vương quốc Anh.

– Anh Lê Bá Khiết – cựu học sinh chuyên Toán – khoá 2002-2005 – Hiện là tiến sĩ toán tối ưu ứng dụng, Postdoc tại CMM, Santiago, Chile

– Chị Vũ Xuân Bạch Dương – cựu học sinh chuyên Văn – khoá 1995-1998 – Tiến sĩ tại đại học Chinan, Đài Loan v.v…

22 năm không là một chặng đường dài với lịch sử của một ngôi trường nhưng đã có những thay đổi, tiến bộ đáng kể làm nền tảng cho sự phát triển bền vững. Từ đội ngũ ban đầu chỉ trên dưới 30 CB, GV, CNV, trong đó không có GV nào có trình độ trên chuẩn, đến nay trường đã có 92 GV và CBQL trong đó có 66 CB, GV đạt trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ, chiếm tỉ lệ 72%. Đội ngũ GV của trường phát triển về số lượng lẫn chất lượng và có vai trò quyết định đối với chất lượng đào tạo. Điểm đáng tự hào là đã có trên 35 thầy giáo, cô giáo nguyên là học sinh trường chuyên Lương Thế Vinh, nay trở về đều trở thành các giáo viên giỏi, tận tâm, gương mẫu, nhiệt huyết… Điều đó nói lên tầm ảnh hưởng và tâm huyết của các thầy, cô đi trước ở trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đối với học trò của mình.

Qua 22 năm, chất lượng đào tạo của nhà trường không ngừng được nâng lên. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm là 100%, tỉ lệ đỗ ĐH luôn ổn định trên 95%. Xếp hạng trong kỳ thi tuyển sinh ĐH tăng 4 năm liền trong top 200 trường có điểm thi ĐH cao nhất cả nước:

– Năm 2011: hạng 23/200

– Năm 2012: hạng 21/200

– Năm 2013: hạng 14/200

– Năm 2014: hạng 12/200

Trường có 40 lượt hs đạt thủ khoa, á khoa các kỳ thi TNTHPT, tuyển sinh ĐH và là một trong 3 trường THPT có số học sinh trúng tuyển vào Đại học Bách Khoa TPHCM cao nhất hàng năm. Học sinh toàn trường cũng đã đạt 540 giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 5 giải Nhất, năm học 2015 – 2016 đạt 36 giải (với 07 giải nhì, 11 giải ba và 18 giải khuyến khích). Từ năm học 2013-2014 nhà trường tham gia kỳ thi Khoa học Kĩ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học, đạt 11 giải với 3 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 3 giải khuyến khích. Nhà trường cũng liên tục đứng trong top 5 trường dẫn đầu qua 20 năm tham dự kỳ thi Olympic 30.4 học sinh giỏi khu vực phía Nam với hàng trăm huy chương Vàng. Năm 2002, một học sinh đạt giải Nhì tại cuộc thi chung kết đường lên đỉnh Olympia, một học sinh đạt Bằng khen tại kỳ thi Olympic Toán học Châu Á – Thái Bình Dương. Năm 2016, một học sinh đạt Bằng khen tại kỳ thi Olympic Tin học Châu Á.

Học sinh của trường chuyên không chỉ học giỏi, các em còn năng động xuất sắc trong công tác xã hội, trong các hoạt động đa dạng khác. Các em đã đạt nhiều huy chương tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi tìm hiểu lịch sử văn hóa Đồng Nai, Olympic Mác – Lênin, kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và cấp quốc gia, kỳ thi sáng tạo tại Singapore….

Với những thành tích đạt được trong nhiều năm liền, tập thể sư phạm trường và nhiều thầy giáo, cô giáo đã vinh dự nhận được phần thưởng cao quí của Nhà nước như:

– Bằng khen của Thủ tướng chính phủ (1997) cho tập thể trường và 12 cán bộ, giáo viên.

– Huân chương lao động hạng ba cho tập thể (1998) và 2 cá nhân.

– Huân chương lao động hạng Nhì cho tập thể (2011).

– Cờ thi đua của chính phủ 2011, 2013.

– Cờ thi đua xuất sắc của UBND Tỉnh Đồng Nai năm 2013, 2016.

– Huân chương lao động hạng Nhất (2015).

– 10 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú.

và nhiều phần thưởng khác.

Thành tích đạt được của nhà trường trong 22 năm xây dựng và trưởng thành là thể hiện rõ nét của sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, hỗ trợ tối đa từ Đảng bộ, HĐND, UBND và Ngành GD-ĐT tỉnh Đồng Nai. Những kết quả đó còn là biểu hiện sinh động của sự gắn kết giữa nhà trường và gia đình thông qua hoạt động của Ban Đại Diện Cha Mẹ học sinh. Hội Cha Mẹ học sinh luôn là chiếc cầu nối giúp nhà trường vượt qua các khó khăn, bất cập về điều kiện dạy – học, về công tác khuyến học, khuyến tài.
Bước vào giai đoạn 2015 – 2020, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đồng Nai đã cụ thể hóa lòng tin yêu, giao phó trách nhiệm đào tạo chất lượng cao cho tập thể sư phạm nhà trường bằng quyết tâm khởi công xây dựng trường chuyên hiện đại hơn, đầy đủ hơn để thầy, trò của trường có điều kiện phát huy tối đa tiềm năng sẵn có. Công trình xây dựng trường được khánh thành ngày 18/11/2015 là công trình trọng điểm của Ngành GD-ĐT chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Đó cũng chính là chiếc chìa khóa vàng mà nhân dân tỉnh nhà trao cho, mang theo những kỳ vọng, tin tưởng vào tương lai tươi đẹp của nhà trường. Trong tương lai, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng vượt bậc về mọi mặt để xứng đáng đáp lại những niềm tin và kỳ vọng ấy.

[-]
[Bài viết có kèm hình ảnh]

Lễ khai giảng năm học 2015-2016

Email In PDF

Một số hình ảnh trong lễ khai giảng năm học 2015-2016 của thầy và trò trường THPT chuyên Lương Thế Vinh

Hội Thảo Du Học “Study Abroad: A Window of Opportunity”

Email In PDF

Buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của các cựu LTV-er đến từ các trường đại học danh tiếng của Australia, Singapore và Finland

===========================
Thời gian: 8h30’ – 10h00’ (8h00’ mở registration)

Địa điểm: Trường Trung Cấp Thống Kê

Đăng kí: 20h00’ ngày 28 tháng 7 sẽ mở đơn đăng kí tại

https://www.facebook.com/LTVersAbroad.FanPage

! *Ưu tiên 50 bạn đăng kí ĐẦU TIÊN* 

HẸN GẶP LẠI CÁC BẠN VÀO SÁNG THỨ 7 TUẦN NÀY!


Một số hình ảnh trong lễ tổng kết 1 năm học 2013-2014

Email In PDF

Sáng ngày 05/05/2014, thầy và trò trường THPT chuyên Lương Thế Vinh tiến hành lễ tổng kết đợt 1 năm học 2013-2014.

Dưới đây là một số hình ảnh trong lễ tổng kết

[Xem đầy đủ hình ảnh]

Kết quả kỳ thi Olympic 30/04 năm 2014

Email In PDF

Kết quả kỳ thi Olympic 30-04-2014 được tổ chức tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong-TP HCM của đoàn học sinh trường THPT chuyên Lương Thế Vinh

Xem Kết quả chi tiết [tải xuống để xem được chi tiết]

Hình ảnh tại buổi trao huy chương sáng nay:

 

 

Kết quả kỳ thi Ý tưởng sáng tạo KHKT 2013

Email In PDF

Qua một thời gian phát động, vào chiều ngày  20-10-2013, lần đầu tiên tại trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đã tổ chức thành công Hội thi ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp trường, là tiền đề cho Hội thi cấp tỉnh và cấp Quốc gia.

 

NHỮNG PHÚT NGẮN NGỦI ĐƯỢC GẶP GỠ MỘT CON NGƯỜI HUYỀN THOẠI

Email In PDF

 

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim.

(Viễn Phương)

Tôi vốn có ý định giữ những kỉ niệm quý giá này cho riêng mình. Nhưng chiều nay, tôi nhìn thấy nét mặt các cô cậu trò nhỏ đầy tự hào truyền tay nhau những dòng giới thiệu trang trọng của thầy hiệu trưởng – nhà giáo nhân dân Trần Anh Dũng – về một sự kiện đặc biệt đối với lịch sử phát triển còn khá non trẻ của trường chúng tôi – trường trung học phổ thông chuyên Lương Thế Vinh, tỉnh Đồng Nai với vinh dự đã từng được Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghé thăm. Tôi nghĩ, mình phải chia sẻ với các em một điều gì đó. Hơn thế nữa, trong không khí của những ngày đầy xúc động này, có những nỗi niềm thôi thúc tôi mạnh mẽ, để những dòng chữ này xin được làm một nén tâm hương nhỏ bé kính dâng lên hương hồn vị đại tướng của nhân dân, một trong những con người vĩ đại nhất của lịch sử dân tộc, lịch sử nhân loại…

Hội chợ đồ cũ gây quỹ "Tấm lòng vàng"

Email In PDF

Nằm trong chuỗi các hoạt động của năm học 2013-2014, sáng chủ nhật (18-08-2013) BCH Đoàn trường đã tổ chức phiên chợ đồ cũ với mục đích gây quỹ từ thiện "Tấm lòng vàng".

 

Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đạt 3 giải thưởng tại cuộc thi SRobot

Email In PDF
Sáng Chủ Nhật, ngày 28.7.2013, trường SaigonTech đã tổ chức cuộc thi SRobot cấp liên trường năm 2013. Đây là hoạt động thuộc dự án “Chơi vui robot – Học tốt Pascal”, dự án được Trung tâm ưu hạng trường SaigonTech khởi động từ tháng 12/2012.
Với tiêu chí tạo sân chơi công nghệ bổ ích cho các bạn học sinh THPT trong mùa hè 2013, cuộc thi SRobot cấp liên trường đã quy tụ 19 đội tuyển đến từ 7 trường THPT như: THPT Chuyên Hoàng Lê Kha và THPT Nguyễn Trãi – Tây Ninh, THPT Vĩnh Lộc, THPT Tân Bình, THPT Củ Chi – TPHCM, THPT Lương Thế Vinh – Đồng Nai và THPT Lý Tự Trọng – Cần Thơ.
Cuộc thi với hai hạng mục, thi trình diễn Robot thật và thi lập trình Robot giả lập. Các đội thi đã gây ấn tượng mạnh cho Ban giám khảo và người xem với nhiều ý tưởng trình diễn được dàn dựng sáng tạo và công phu, điển hình như Robot hút đinh, cắt cỏ, lau nhà của đội trường THPT Vĩnh Lộc, hay cuộc dạo chơi vào rừng của Robot đội trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha… Đỉnh điểm của cuộc thi là phần thi Đối kháng lập trình Robot giả lập. Ở phần thi này, các đội đã phải vận dụng tất cả những kiến thức về lập trình Pascal để có những màn đối kháng Robot gay cấn và hấp dẫn.
Kết quả chung cuộc của ngày thi như sau:
Giải Nhất Giải Nhì Giải Ba
Lập trình
không chuyên
THPT Củ Chi THPT Tân Bình THPT Nguyễn Trãi
Lập trình chuyên THPT Lương Thế Vinh (Đội 5) THPT Lương Thế Vinh (Đội 2) THPT Hoàng Lê Kha
Biểu diễn Robot THPT Hoàng Lê Kha THPT Lý Tự Trọng THPT Lương Thế Vinh
Đặc biệt, Giáo sư Fidelis Ngang – Giảng viên ĐHCĐ Houston, Texas, trong một lần công tác tại trường SaigonTech vào tháng 4/2013, đã biết đến cuộc thi SRobot cấp liên trường chuẩn bị được tổ chức và ông tỏ ra vô cùng hứng thú với dự án này. Vì vậy, Giáo sư đã quyết định tài trợ giải nhất Biểu diễn Robot với một laptop Lenovo trị giá 750 USD. Món quà bất ngờ này đã giúp các thí sinh thêm hứng thú khi tiến hành bài thi của mình.
Có thể nói, cuộc thi SRobot liên trường đã một lần nữa khẳng định tiêu chí “Chơi vui Robot – Học tốt Pascal” mà dự án SRobot đã đề ra từ những ngày đầu tiên phát động. Cuộc thi đã khép lại Giai đoạn cuối trong chuỗi hoạt động năm 2013 của dự án SRobot. Xin chân thành cảm ơn hai đơn vị đồng tổ chức là Thành Đoàn TPHCM và Công viên Phần mềm Quang Trung, hai Nhà tài trợ là Tập đoàn Global Cybersoft Việt Nam và Công ty TNHH Song Ngữ cùng Ban Giám Hiệu, các thầy cô và các em học sinh của các trường THPT đã đăng ký tham gia để cuộc thi được diễn ra thành công tốt đẹp.
Trường SaigonTech hy vọng đã đóng góp một phần nào trong việc tạo thêm sân chơi công nghệ lành mạnh và bổ ích cho các em học sinh THPT; đồng thời giúp các em thêm đam mê ngành CNTT.
Sau đây là một số hình ảnh của ngày thi:
alt
alt
alt
alt

Lễ kết nạp đoàn viên mới

Email In PDF

Diễn ra vào sáng thứ hai, ngày 25/3

Hội thu heo đất chào mừng 26.3

Email In PDF

Đã diễn ra vào buổi chào cờ sáng thứ hai ngày 25/3/2013

 

 

 

Đoàn trường đạp xe hưởng ứng Giờ Trái Đất

Email In PDF

 

 

Cuộc thi nấu ăn và cắm hoa chào mừng ngày 08-03 năm 2013

Email In PDF

 

Thi đấu bóng chuyền chào mừng 26-03

Email In PDF

Một vài hình ảnh của cuộc thi đấu bóng chuyền chào mừng Ngày thành lập Đoàn 26-03

Hình ảnh chương trình "Nồi cháo từ thiện"

Email In PDF

 

Gương mặt HSG Quốc Gia 2013

Email In PDF

Phóng sự do Đài truyền hình Đồng Nai thực hiện.

Xem tại đây

Giới thiệu dự án "Lập trình robot"

Email In PDF

Trại xuân 2013

Email In PDF